0855969996

Hotline bán hàng

Giao hàng Toàn Quốc

Nhận hàng từ 2-5 ngày

Laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình do lỗi card màn hình

HùngAnh.vn 2 năm trước 690 lượt xem

  Laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình do lỗi card màn hình

  Laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình là một trong những lỗi mà người dùng thường gặp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu được nguyên nhân cũng như cách khắc phục khi gặp sự cố bất ngờ này. Để bản thân trở nên chủ động hơn trong những tình huống như vậy, người dùng cần có sự tìm hiểu và trang bị những thông tin cần thiết.

  Trong bài trước Sửa chữa laptop uy tín Hà Nội - HùngAnh đã phân tích 1 lỗi bật không lên màn hình do lỗi backlight trên màn hình, trong bài này Sửa chữa laptop uy tín Hà Nội - HùngAnh sẽ chia sẻ với các bạn một nguyên nhân và cách khắc phục nữa của laptop khi bật không lên màn hình đó là do lỗi card màn hình để bạn có thể tham khảo và áp dụng khi cần thiết.

  Tại sao card màn hình laptop bị lỗi?

  Triệu chứng của bênh laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình là khi đèn báo hiệu của một số chức năng vẫn hoạt động bình thường như đèn wifi, đèn báo nhận ổ cứng, đèn caplock và đèn bàn phím vẫn sán hay quạt tản nhiệt vẫn quay đều mà máy tính vẫn không hoạt động thì rất có khả năng card màn hình của bạn đã bị lỗi, trong 1 số trường hợp laptop bị lỗi card màn hình máy vẫn có thể cho ra được tín hiệu màn hình ngoài bằng cách cắm cổng VGA,HDMI... Để khắc phục được sự cố này đầu tiên chúng ta cần biết nguyên nhân của nó.

  Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến card màn hình laptop bị lỗi là do quạt tản nhiệt quá bụi bẩn. Việc không vệ sinh thường xuyên khiến bụi bịt kín khe tản nhiệt từ đó dẫn đến card màn hình bị quá nóng mà hư hỏng. Sở dĩ đây là lý do phổ biến bởi người dùng thường rất ít mang laptop đi vệ sinh hoặc tra lại keo tản nhiệt. Laptop cũng giống như một chiếc xe máy, cần được bảo dưỡng và kiểm tra định kỳ. Do đó để sử dụng máy lâu dài và hiệu quả, bạn nên mang laptop của mình đi vệ sinh và kiểm tra lại keo tản nhiệt thường xuyên 6 tháng/1 lần hoặc tối thiểu 1 năm/1 lần.

  Laptop lỗi card màn hình do quạt bụi bụi bẩn.

  Bên cạnh đó, quạt không quay cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến sự cố laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình do lỗi card màn hình. Quạt không quay chủ yếu là quạt bị lỗi hoặc cũng có thể đường nguồn điều khiển quạt trên mainboard bị lỗi. Không quá khó để bạn có thể nhận ra được nguyên nhân này, chỉ cần sờ phần đáy máy rất nóng rất có thể là do quạt không quay.

  Một nguyên nhân nữa khiến sự cố card màn hình xảy ra là do phe tản nhiệt bị lỗi. Đây là bộ phận có tác dụng dẫn nhiệt tỏa ra từ card màn hình hay CPU đến khe tản nhiệt. Sau đó hơi nóng sẽ được phả ra ngoài thông qua quạt gió. Nguyên nhân khiến phe tản nhiệt bị lỗi sẽ khiến cho khi máy hoạt động, nhiệt sẽ bị giữ lại ở phần lưng card màn hình thay vì được dẫn đến khe tản nhiệt và truyền ra ngoài. Ngoài ra, card màn hình còn có thể bị lỗi do tuổi thọ của chipset card màn hình đã quá lâu. Đây hoàn toàn là yếu tố khách quan, do thời gian sử dụng lâu dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành ổn định của đồ điện tử. Vì vậy, người dùng không thể tránh khỏi nếu sự cố này diễn ra.

  Ảnh : Phe tản nhiệt và quạt gió

  Cách sửa laptop khi card màn hình không lên

  Khi đã xác định được nguyên nhân laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình là do lỗi card màn hình. Bạn có thể tự mình khắc phục thông qua một số phương pháp sau. Đầu tiên đó là đóng lại card màn hình laptop. Cách này có thể sử dụng đối với một số nguyên nhân như quạt không quay, bụi bẩn bám quá lâu ha phe tản nhiệt bị lỗi. Đây là cách sửa chữa khá hiệu quả và được nhiều người lựa chọn vì sự tiện lợi và giá thành phải chăng.

  Bạn cũng có thể chọn cách sửa là thay mới card màn hình cho chiếc laptop của mình khi màn hình máy tính không lên. Đây là phương pháp phù hợp với các nguyên nhân như màn card màn hình sử dụng quá lâu, chipset card bị yếu mặc dù đã đóng lại vẫn không được. Tuy nhiên việc đóng lại chipset card màn hình được xem là giải pháp chưa tối ưu bởi mức giá khá cao mà độ bền cũng không hề ổn định do đặc thù của dòng mainboard laptop rất dễ bị rạn mạch .Giải pháp này sửa chữa laptop, Sửa chữa laptop uy tín Hà Nội - HùngAnh không khuyên dùng.

  Ngoài ra vẫn còn một cách sửa chữa khi laptop bật không lên nguồn, laptop không lên màn hình do card màn hình chính là chuyển mạch sang chạy card đồ họa share trong một số mainboard. Ưu điểm của cách sửa này là trong thời gian sử dụng, máy hoạt động rất mát và không bị lỗi do card đồ họa rời. Tuy nhiên nhược điểm ở đây là không phải ai cũng phù hợp sử dụng bởi không có card đồ họa rời dành cho những người có nhu cầu chuyên về đồ họa. Nếu bạn đang muốn tìm card chỉ để dùng văn phòng thì đây chính là gợi ý hoàn hảo. Nếu bạn đã thử áp dụng tất cả những phương pháp trên mà vẫn không thể sửa chữa laptop có thể dùng đến phương pháp cuối cùng chính là thay main của laptop.

  Sơ đồ chuyển mạch từ card VGA rời sang VGA onboard máy Dell Inspirin 5010

  Trên đây là một số nguyên nhân cũng như phương pháp xử lý khi gặp sự cố laptop bật không lên nguồn. Nếu là người có hiểu biết và tay nghề, bạn hoàn toàn có thể thực hiện những cách sửa chữa này ngay tại nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được điều đó. Vì vậy, tốt hơn hết người dùng nên tìm đến những địa chỉ sửa chữa chuyên nghiệp như Sửa chữa laptop uy tín Hà Nội - HùngAnh để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tận tình nhất.

  Sửa chữa laptop uy tín Hà Nội - HùngAnh chuyên phân phối các loại card màn hình của những dòng máy trạm chuyên đồ họa như :

  + Q1000m cho dell M4600, HP 8560w ....
  + K1000m cho dell M4700, HP 8570w ....
  + K2000m cho dell M4700, HP 8570w ....
  + K1100m cho dell M4800, zbook 15,....
  + K2100m cho dell M4800, zbook 15,....
  + Q3000m cho dell M6600, HP 8760w ....
  + K3000m cho dell M6700, HP 8770w ....

   

   

  Tin Liên Quan

  0 Đánh giá

  Chọn đánh giá của bạn
  Mã xác nhận